Trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y

Trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y
5 (100%) 1 vote
Posted by:Xuân Nguyễn Posted on:Th10 7,2016

Da đầu ngứa ngáy, có vảy kết thành đám, tóc bị gãy và rụng…là những triệu chứng của bệnh nấm da đầu. Căn bệnh này rất hay gặp ở trẻ nhỏ ở các vùng nông thôn do điều kiện vệ sinh kém. Bệnh có khả năng lây lan rất cao nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra da đầu của bé nếu thấy con có biểu hiện mắc căn bệnh này thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám chuyên khoa da liễu để tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc dùng thuốc Tây thì cha mẹ cũng có thể trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y cũng khá hiệu quả. Cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp diệt nấm đầu dưới đây để tìm ra cách trị bệnh thích hợp nhất với con mình.

Trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y

Chữa bệnh nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y

Đông y coi chứng bệnh nấm da đầu chủ yếu do cơ thể trúng gió độc mà phát bệnh. Khi trẻ nhỏ bị bệnh cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp trị bệnh bên ngoài cho con theo các phương pháp dưới đây:

Cạo tóc: Khi đầu mới xuất hiện nấm có thể cạo sạch tóc ở vùng da đầu bị bệnh 1 lần. Sau 7-10 ngày thì cạo tóc thêm 1 lần nữa. Tiến hành cạo tóc 3 lần là đủ 1 liệu trình trị bệnh. Nếu vùng da bị bệnh nhỏ có thể lấy nhíp nhổ sạch tóc phần này đi. Cách này giúp nấm không còn chỗ phát triển nữa

Gội đầu : hàng ngày hãy gội đầu sạch sẽ bằng nước nóng với xà bông hoặc thay thế xà bông bằng 10% nước phèn chua cho 1 lần gội. Đây cũng là phương pháp khá hiệu quả có thể giúp đầu trẻ sạch hết vảy trong 1 tháng.

Dùng thuốc bôi ngoài da: Thuốc bôi ngoài da có thể là thuốc mỡ lưu huỳnh hoặc thuốc mỡ hùng hoàng 10%, ngày bôi 2 lần vào buổi sáng và buổi tối rồi đắp giấy dầu lên đầu và đội mũ lại. Bôi thuốc liên tục trong 6 tuần bệnh sẽ khỏi.

Thuốc đắp ngoài của Đông y: 

  • Hoàng bá và hoàng tinh lấy mỗi nguyên liệu với lượng vừa đủ, đem sắc lấy nước bôi lên vùng đầu bị bệnh.
  • Dùng cao tỏi: Trước tiên các mẹ hãy làm cao tỏi trị nấm đầu cho con bằng cách giã nát 1 lạng tỏi vỏ tím rồi vắt lấy nước cốt và trộn đều chung với 5g sulfat magnesium + 5g mỡ dê + 60g mỡ heo chế thành cao tỏi với các tỉ lệ nước ép tỏi có trong hỗn hợp này là là 30%, 50%, 70%. Trong 1-4 tuần đầu trị bệnh thì bôi cao tỏi lên vùng bị bệnh tỷ lệ 30%, từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8 thì tăng lên 50% và 70% từ tuần thứ 9 trở đi. Để bôi thuốc đạt hiệu quả thì mẹ phải cắt trụi tóc vùng bệnh trên đầu của bé và rửa sạch vùng bệnh bằng nước xà bông trước khi bôi, sau khi bôi mẹ đội mũ vải vào cho bé để tránh tình trạng bé cào gãi do ngứa. Mức độ thành công khi thực hiện bài thuốc này trên 95 ca bệnh là 6 bé khỏi bệnh, 6 bé bệnh được đẩy lùi, 49 bé có tiến triển tốt và chung lại thì đánh giá được 64% bé cho kết quả tốt.

Trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y

Dùng cao tỏi trị nấm da đầu cho bé rất hiệu quả và an toàn

Các biện pháp điều trị dự phòng:

Khi điều trị bệnh nấm da đầu bằng bất kì phương pháp nào thì cha mẹ cũng cần thực hiện các phương án dự phòng tốt để bé không bị tái phát bệnh trở lại cũng như lây lan bệnh cho người khác. Những việc cần làm cụ thể là:

  • Thường xuyên quan sát da đầu trẻ xem có biểu hiện của nấm hay không để điều trị bệnh sớm và nhanh khỏi
  • Khi trẻ bị bệnh thì cần thường xuyên giặt giũ đồ dùng cá nhân của trẻ như chăn, mùng, gối, ga giường, quần áo…ngâm qua nước sôi và phơi ngoài nắng to cho thật khô để tiệt trùng.
  • Nên dùng riêng dụng cụ cắt tóc cho bé, nếu dùng chung thì phải tiệt trùng dụng cụ  này thường xuyên để tránh lây lan bệnh cho người khác.
  • Đốt tiêu hủy tóc của trẻ bị bệnh ngay sau khi cạo đầu cho trẻ.

Bệnh nấm da đầu sẽ rất lâu khỏi nếu cha mẹ không biết cách điều trị đúng cho trẻ. Do vậy ngay khi phát hiện con bị bệnh thì các bậc phụ huynh cần đưa ngay con mình đến các thầy thuốc Đông y hoặc Tây y để tìm cách chữa trị nấm da đầu cho trẻ nhanh nhất. Cha mẹ cũng cần kiên trì chữa trị cho con đến khi nào con khỏi dứt bệnh để bé không bị tái phát lại cũng như lây lan nấm cho người khác.

Ngoài nấm da đầu thì bệnh nấm móng cũng rất hay xảy ra với lứa tuổi hiếu động của trẻ, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh nấm móng bằng tự nhiên để nhanh chóng biết cách xử lý khi trẻ mắc nấm ở vùng này.

Kiến thức về bệnh ngoài da:

Những cách chữa bệnh ngoài da hiệu quả nhất

Cách trị nấm kẽ tay chân tại nhà hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY