Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nên bệnh chàm cơ địa

Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nên bệnh chàm cơ địa
5 (100%) 1 vote
Posted by:admin Posted on:Th1 7,2017

Bệnh chàm cơ địa là một trong những loại bệnh ngoài da thuộc viêm da cơ địa. Bệnh chàm (eczema) được đặc trưng bởi những mảng tấy đỏ, ngứa trên da, sau đó hình thành các mụn nước. Một thời gian sau mụn nước vỡ ra do gãi hoặc lý do nào đó dẫn đến chảy dịch và bong tróc da. Các triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh. Điều đáng lo ngại hơn, chàm cơ địa là loại bệnh mạn tính nên rất khó để điều trị triệt để. Thậm chí đến nay y học vẫn chưa sản xuất ra loại thuốc nào có thể thực hiện nhiệm vụ này. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh chàm cơ địa là rất cần thiết để có những biện pháp giảm thiểu sự tổn thương của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh chàm cơ địa

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh chàm. Tuy nhiên, căn bệnh này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, có thể xét đến những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân gây bệnh chàm cơ địa

1. Do di truyền

Chàm cơ địa ( chàm ngứa, eczema) có thể có tính chất di truyền. Nếu như trong gia đình có người mắc bệnh chàm thì nguy cơ những người thân khác, đặc biệt là con cái họ mắc bệnh này là khá cao.

2. Do rối loạn nội tiết và các hoạt động bên trong cơ thể.

Sự rối loạn nội tiết tồ và những thay đổi về hệ bài tiết, hệ tiêu hóa,… bên trong cơ thể là những nguyên nhân thường gặp ở những người bị bệnh chàm. Do đó, người ta cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

3. Do các bệnh mạn tính khác gây ra.

Bản thân một số đối tượng bị chàm cơ địa thường mắc phải một căn bệnh mạn tính nào đó, có thể kể đến như: Viêm xoan, viêm mũi, viêm gan, viêm đại tràng hoặc hen suyễn,… Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể nhưng theo số liệu khảo sát, những người bị chàm cơ địa khi đang mắc các bệnh mạn tính là khá cao.

4. Thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Xem thêm:

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất, thừa chất hoặc dinh dưỡng không cân đối dư chất đạm mà thiết hụt vitamin cũng có thể dẫn đến bệnh chàm cơ địa.

Những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn cay, nóng cũng dễ khiến bệnh chàm cơ địa bị kích thích phát bệnh

Vệ sinh cá nhân không kĩ, vệ sinh phải nước bẩn là điều kiện để các bệnh ngoài da phát tác.

Mặc dù chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng khả năng 4 điều vừa kể trên dẫn đến sự xuất hiện của bệnh chàm cơ địa là khá cao. Do đó người bị chàm cơ địa cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhằm hạn chế khả năng phát bệnh. Riêng với những trường hợp bị bệnh mạn tính, việc điều trị chàm cơ địa phụ thuộc vào tình trạng bệnh gây nên.


Bài viết liên quan

admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY