Phân biệt bệnh zona thần kinh và viêm da do kiến ba khoang

Phân biệt bệnh zona thần kinh và viêm da do kiến ba khoang
5 (100%) 1 vote
Posted by:nguyen phuc Posted on:Th10 25,2016

Gần đây, kiến ba khoang xuất hiện với quy mô lớn ở nhiều thành phố. Độc tính của kiến ba khoang gây viêm da, bỏng khi tiếp xúc với con người. Tuy vậy viêm da do kiến ba khoang và bênh zona mang những đặc điểm nhận diện gần giống nhau. Vậy, đâu là cách thức phân biệt bệnh zona và viêm da do kiến ba khoang?

Biểu hiện viêm da do kiến ba khoang

Kiến ba khoang thuộc bộ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis. Bề ngoài kiến ba khoang có thân mình thon, dài. Kích thước khi trưởng thành (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), thường nổi bật với sọc đen đỏ.

Kiến ba khoang chứa độc tính Pederin (C24H43O9N). Đây là loại độc tính nguy hiểm, thời gian tổn tại lâu. Khi tiếp xúc với da sẽ gây viêm nhiễm, phồng rộp, bỏng rát.

Kiến ba khoang gây phồng rộp da và bỏng rát.

Kiến ba khoang gây phồng rộp da và bỏng rát.

Những vị trí da thường tiếp xúc với kiến ba khoang

Cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân,… là những vùng hở dễ tiếp xúc với kiến ba khoang. Một số trường hợp kiếm bám vào quần áo, tiếp xúc với da gây viêm ở các vị trí khác trên cơ thể. Tùy vào vị trí mà kiến ba khoang tiếp xúc trực tiếp mà người bệnh có những dấu hiệu tổn thương ở những vùng khác nhau trên cơ thể. Đây là cơ sở để phân biệt viêm da do kiến ba khoang với bệnh zona.

Vết thương do kiến ba khoang tiếp xúc ban đầu là những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, đôi khi là những loét nông. Vết thương do kiến ba khoang gây ra gây đau rát dễ làm bệnh nhân lầm lẫn với triệu chứng bệnh zona.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra.

 

Những dấu hiệu thương tổn do bệnh zona gây ra

Khác với kiến ba khoang, tổn thương do bệnh zona là do virus gây ra. Virus trú trong các hạch thần kinh, nhân lên và thoát ra ngoài theo các sợi thần kinh, tạo ra vết thương ngoài da. Tổn thương do zona gây ra chỉ bị 1 bên và 1 vùng do đoạn thần kinh đó chi phối. Tổn thương do kiến ba khoang có thể bị tại nhiều nơi trên cơ thể.

Trước khi xuất hiện vết thương, người bị zona thường gặp các cơn đau ở 1 bên dây thần kinh liên sườn.

Trước khi xuất hiện vết thương, người bị zona thường gặp các cơn đau ở 1 bên dây thần kinh ở nữa người.

Ngoài ra, zona là biến chứng chỉ bệnh sau khi đã bị thủy đậu, một người thường chỉ bị zona một lần trong đời và rất hiếm khi bị lần thứ 2. Bệnh zona thần kinh trước khi xuất hiện những tổn thương trên da thường sẽ được báo trước bằng những cơn đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người. Cơn đau do zona gây ra thường chỉ bị đau nhức 1 bên.

Vết thương do zona gây ra có dạng những mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở 1 bên cơ thể. Vết thương do kiến ba khoang gây ra thường ửng hồng rát, nhưng không mọc thành chùm. Vết thương do kiến ba khoang có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu chúng tiếp xúc.

Vết thương do bệnh zona thần kinh (giời leo)

Vết thương do bệnh zona thần kinh (giời leo)

Kiến thức bệnh zona bạn nên biết

Kinh nghiệm chữa bệnh zona bằng đậu xanh

Làm gì để phòng chống kiến ba khoang?

Kiến ba khoang ít bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc diệt côn trùng. Nên thực hiện các biện pháp phòng chống kiến ba khoang như sau:

  • Làm lưới chống muỗi và côn trùng.
  • Vệ sinh nhà cửa thoáng mát.
  • Giũ mạnh quần áo, chăn, drap, khăn mặt… sau khi phơi khô để tránh kiến ba khoang bám vào.
  • Kiểm tra kỹ quần áo, chăn, drap, khăn mặt trước khi sử dụng.
  • Ở vùng có nhiều kiến ba khoang nên mặc kín khi ra đường, tránh tiếp xúc với kiến ba khoang.
  • Phát hiện kiến ba khoang trên người nên thổi nhẹ, hất cho chúng bay đi, không nên đập, tiếp xúc trực tiếp với chúng.

 


Bài viết liên quan

Thu Mai

Hạnh phúc không có gì hơn là có một sức khỏe tốt và một trí nhớ kém.

LEAVE A REPLY