Những nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa

Những nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa
5 (100%) 4 votes
Posted by:admin Posted on:Th1 9,2017

Dị ứng cơ địa là tình trạng cơ thể phản ứng quá kích với các dị nguyên gây bệnh ( thời tiết, lông động vật, phấn hoa, thức ăn…) mà biểu hiện ngoài da là những vết ban, mẩn đỏ hoặc mụn nước và ngứa, đôi khi kèm sốt. Để việc điều trị được hiệu quả hơn và ngăn ngừa bệnh tái phát thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng. Vậy nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa là gì? Mời bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa

nguyên nhân gây bệnh dị ứng

 ♦ Do các dị nguyên gây dị ứng

Đây là một loại bệnh tùy theo cơ địa mỗi người. Một số người, từ lúc sinh ra đã có “yếu tố” gây dị ứng tồn tại trong cơ thể. Các “yếu tố” này chỉ bộc phát thành bệnh khi gặp được điều kiện lý tưởng ( các dị nguyên gây dị ứng). Đa số các trường hợp bị bệnh dị ứng cơ địa đều sẽ tự động khỏi sau khi trưởng thành hoặc sau sinh con ( đối với phụ nữ). Những trường hợp không thể tự khỏi chỉ còn cách tránh xa các dị nguyên gây dị ứng để hạn chế khả năng tái phát.

 ♦ Hệ miễn dịch của cơ thể

Chưa rõ ràng nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng bệnh có liên quan rất lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể

– Mục tiêu của hệ miễn dịch là  phá hủy các dị nguyên tại vị trí chúng xâm nhập vào cơ thể. Tại quá trình này, ngay khi vừa tiếp xúc với các dị nguyên, hệ miễn dịch sẽ kích thích tạo nên protein bảo vệ, còn được gọi là kháng thể. Nhằm mục đích chống lại các dị nguyên, bảo vệ cơ thể. Các kháng thể này là những globulin miễn dịch – immunoglobulin ( IgG, IgD, IgM,IgA) thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy các dị nguyên bằng cách bám vào bề mặt của chúng để tạo điều kiện cho các tế bào miễn dịch khác dễ dàng tấn công, tiêu hủy.

– Ở một số người ngoài việc tạo ra các kháng thể, hệ miễn dịch còn sản xuất ra các globulin miễn dịch loại E (IgE) nhằm đáp ứng các dị nguyên vô hại. Ở cơ thể bình thường, lượng IgE là rất nhỏ. Tuy nhiên, với những người có cơ địa dị ứng thì lượng IgE được sản xuất với số lượng lớn. Bình thường IgE có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại các loại ký sinh trùng, tuy nhiên, việc tự ý sản xuất ra quá nhiều IgE sẽ kích thích sự phóng thích nhiều hóa chất. Trong đó có loại hóa chất quan trọng nhất là histamine. Các loại hóa chất này có thể gây hiện tượng viêm và các triệu chứng đặc hiệu của bệnh dị ứng cơ địa ( ngứa, nổi mẩn, phát ban,…).

Lúc này, hiện tượng dị ứng xảy ra được coi là phản ứng quá khích của hệ miễn dịch với các dị nguyên.

 ♦ Di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa:

Theo kết quả của các nghiên cứu, bệnh có tính chất di truyền rõ rệt. Nếu gia đình có cả bố và mẹ đều có cơ địa dị ứng thì con cái của họ sẽ có tới 70% nguy cơ bị dị ứng. Nguy cơ này sẽ giảm còn 50% nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị dị ứng. Trường hợp gia đình có cả bố và mẹ đều không có cơ địa dị ứng thì chỉ có khoảng 15% mắc bệnh dị ứng ở con của họ. Những trường hợp sinh đôi cùng trứng có đến 70% mắc các bệnh dị ứng giống nhau, 40% đối với trường hợp khác trứng.

 ♦ Một số nguyên nhân khác ở giai đoạn đầu đời

 + Ở giai đoạn đầu đời, trẻ dễ bị mắc các rối loạn dị ứng do gia tăng nhiễm khuẩn và sử dụng các thuốc kháng sinh

 + Ô nhiễm môi trường, nhiễm giun, sán, kí sinh trùng và chế độ ăn uống từ người mẹ

 + Theo các số liệu thống kê, trẻ em, đặc biệt là trẻ em nam có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao hơn so với người lớn.

 + Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường ít mắc bệnh hơn trẻ được nuôi bằng sữa bột.

Khi bị viêm da dị ứng, việc đầu tiên cần làm là xác định dị nguyên gây dị ứng để tránh xa, vệ sinh cơ thể và quần áo, môi trường sống sạch sẽ, cẩn thận với thức ăn lạ khi bị dị ứng. Tuy là bệnh ngoài da nhưng nếu để lâu, không chữa người bệnh rất ngứa ngáy, khó chịu, có thể dẫn đến bội nhiễm. Mà đối tượng dễ mắc bệnh dị ứng lại là trẻ em, do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi, nếu cần thiết có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị.+

>> Bài liên quan : Bệnh dị ứng cơ địa và cách chữa trị hiệu quả


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY