Khi bị bệnh chàm không nên ăn những gì?

Rate this post
Posted by:nguyen phuc Posted on:Th11 1,2016

Chàm (eczema) là một bệnh ngoài da gây khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Bệnh nhân mắc chàm cũng dễ tái phát và là bệnh mãn tính. Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người mắc bệnh chàm là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả. Vậy, khi bị bệnh chàm không nên ăn những gì?

Bệnh chàm là tình trạng viêm lớp thượng bì da. Những người có cơ địa dị ứng (dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng,…) thường là đối tượng mắc bệnh này. Biểu hiện của bệnh dễ thấy nhất ở các dấu hiệu đỏ da, khô, ngứa da. Đôi khi da có thể bị bong vảy kèm theo mưng mủ và chảy dịch trên da. Bệnh gây nhiều khó chịu, phiền toái cho bệnh nhân mắc phải.

bệnh chàm không nên ăn những gì

Nên tránh ăn gì khi bị bệnh chàm

Có nhiều loại thực phẩm kích ứng da gây bùng phát vết chàm. Bạn cần lưu ý những thực phẩm gây ra chàm cho bản thân và tránh không dùng thực phẩm đó nữa. Thông thường, tùy lúc ăn đến lúc bùng phát chàm khoảng 2 giờ. Tuy nhiên có những phẩm gây bùng phát chậm, trong thời gian 1 ngày.

Có thể bạn quan tâm :

Tránh một số loại trái cây chua

Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người mẩn cảm với các loại trái cây chua. Nếu bạn bị dị ứng với các loại trái cây chua, bạn nên tránh những loại trái cây gồm cam, cà chua, chanh và dâu tây.

Các loại trái cây này giàu axit citric. Nếu cơ thể bạn đã từng gặp dị ứng và bùng phát chàm bởi những thực phẩm này, bạn cần hết sức chú ý.

bệnh chàm không nên ăn những gì

Hạn chế một số thực phẩm giàu đạm và tinh bột

Các loại thực phẩm giàu đạm cũng có khả năng gây dị ứng. Một số thực phẩm giàu đạm sẽ kích hoạt và làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh chàm. Những thực phẩm có liên quan đến dị ứng thường gặp khi mắc bệnh chàm gồm: sữa (đặc biệt là sữa bò và trứng), đậu nành, các loại hạt, lúa mì,…

Bác sĩ có thể kiểm tra dị ứng thức ăn bằng cách châm vào da một ít chiết xuất của các chất thực phẩm và theo dõi phản ứng của da.

bệnh chàm không nên ăn những gì

Chất phụ gia thực phẩm và một số hóa chất

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng là những tác nhân có thể gây ra bệnh chàm. Các loại thực phẩm đóng gói sẵn và thực phẩm đã qua chế biến bao gồm tartrazine (là thành phần của màu vàng chanh trong phẩm màu), natri benzoat, natri glutamate và sulfit (dùng trong bảo quản trái cây). Một số hóa chất khác như MSG (monosodium glutamate, được sử dụng như một phụ gia thực phẩm để nâng cao hương vị) cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh chàm.

Kiêng thịt gà và một số hải sản

Da gà và một số loại hải sản là tác nhân khiến bệnh chàm của bạn nặng hơn. Do đó nếu mắc phải bệnh chàm bạn nên thay thế những thực phẩm trên bằng các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe.

bệnh chàm không nên ăn những gì

Hạn chế nội tạng động vật

Nội tạng động vật hấp thu các chất độc và thải ra khỏi cơ thể chúng. Do đặc điểm này, phần nội tạng động vật sau khi giết mổ thường vẫn còn sót lại nhều chất độc. Các chất này dễ gây ra dị ứng cho cỡ thể, Đặc biệt, người mắc bệnh chàm thường có xu hướng mắc bệnh nặng hơn.

bệnh chàm không nên ăn những gì

Trên đây là những thực phẩm thường gây kích ứng và làm bệnh chàm bùng phát nặng hơn. Đối với bệnh nhân mắc bệnh chàm cần tránh sử dụng các thực phẩm kể trên để bệnh chàm không tiến triển xấu đi. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa biết:


Bài viết liên quan

admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY