Cách phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh ra sao?

Rate this post
Posted by:nguyen phuc Posted on:Th11 5,2016

Bệnh giời leo và zona thần kinh là hai căn bệnh rất dễ nhầm lẫn. Có nhiều người còn nhầm tưởng zona thần kinh và giời leo là cùng một bệnh. Chính những biểu hiện khá giống nhau khiến chúng ta khó phân biệt bệnh và tìm hướng điều trị phù hợp. Hãy cùng nguada.net tìm hiểu cách phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh nhé!

 

Những biểu hiện chung

Như đã nói triệu chứng của hai loại bệnh trên có biểu hiện trên da tương đối giống nhau. Đó là: tổn thương da có mụn nước, mụn mủ, nổi ban đỏ, đau rát. Vùng da bị bệnh nhanh chóng lan ra các vùng lân cận.

Những dấu hiệu trên ở hai bệnh trên tương đối giống nhau. Tuy vậy, việc phát hiện đúng bệnh giời leo hay zona thần kinh có ý nghĩa rất to lớn trong áp dụng các phương pháp điều trị bệnh. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu rõ từng loại bệnh.

Bệnh giời leo

Vết bỏng do kiến ba khoang

Vết bỏng do kiến ba khoang

Bệnh giời leo còn gọi là viêm da tiếp xúc. Da bị bỏng rát do axit hữu cơ từ các loại côn trùng như kiến ba khoang, bọ giời (Chilenophilidae, gần giống con rết) gây ra.

Khi tiếp xúc với các loại côn trùng này, người bệnh thường bỏng rát, đau nhức khó chịu. Khi người bệnh sờ lên vùng da và chạm sang các vùng da khác sẽ khiến chất độc lan ra, khiến tình trạng bỏng rát lây lan. Tuy nhiên, các vết bỏng lây lan do chạm vào nhẹ hơn vết bỏng ban đầu rất nhiều.

Bệnh dễ gặp phải khi côn trùnng mang axit hữu cơ bò lên người, quần áo, khăn mặt,…

Bạn cần tránh không nên đập chết các loại côn trùng này trên da, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh quần áo, khăn mặt, dra, nệm,… để phòng ngừa bệnh.

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang

Bệnh zona thần kinh

Tuy có các dấu hiệu tương đối giống với bệnh giời leo, nhưng zona thần kinh là biến chứng của bệnh thủy đậu gây ra.

Bệnh chỉ xuất hiện ở những người đã từng bị thủy đậu. Nếu trẻ em được tiêm ngừa thủy đậu từ nhỏ, gần như chúng sẽ không mắc phải thủy đậu và zona.

Bệnh zona do virus gây bệnh thủy đậu gây ra. Virus này di chuyển dọc theo dây thần kinh của người bệnh. Các biểu hiện thương tổn da thường chỉ xảy ra và lan rộng ở 1 bên cơ thể như một bên mặt, một bên vai, một bên lưng,…

Trước khi khởi phát, bệnh zona thường có một số dấu hiệu nhiễm virus điển hình như: sốt nhẹ, nhức đầu, đau nhức mình mẩy. Mốt số trường hợp có hiện tượng nổi hạch.

Hai bệnh này tuy có những đặc điểm giống nhau, nhưng bạn vẫn có thể phân biệt được một cách rõ ràng khi tìm hiểu đầy đủ về bệnh.

cach-phan-biet-benh-gioi-leo-va-zona-kinh-ra-sao-001

Phòng bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Sau khi đã có kiến thức về hai loại bệnh trên và cách phân biệt, bạn nên tìm hiểu thêm cách phòng bệnh hiệu quả để có biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Đối với bệnh giời leo

Dọn dẹp môi trường sống xung quanh, hạn chế mở cửa khi trời tối.

Khi giặt ủi cũng như phơi quần áo, mền gối,…cần giũ mạnh để tránh côn trùng bám vào.

Trước khi sử dụng khăn mặt, quần áo,…bạn cũng nên xem xét thật kỹ có các loại côn trùng bám vào không.

Khi bị các loại côn trùng bám vào da, không được đập chết chúng. Thổi nhẹ để chúng không còn bám lên da là cách an toàn nhất.

Đối với bệnh zona thần kinh

Chủng ngừa ngay từ nhỏ là biện pháp phòng ngừa hiệu quả và triệt để nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là cách phân biệt bệnh bệnh giời leo và zona thần kinh. Ngoài ra, các biện pháp phòng tránh bệnh cũng là điều bạn nên lưu tâm với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chúc bạn vui và có nhiều sức khỏe.

 

 


Bài viết liên quan

Thu Mai

Hạnh phúc không có gì hơn là có một sức khỏe tốt và một trí nhớ kém.

LEAVE A REPLY