Các nguyên nhân gây bệnh á sừng điển hình

Các nguyên nhân gây bệnh á sừng điển hình
4.67 (93.33%) 3 votes
Posted by:luong phuong Posted on:Th2 8,2017

Á sừng là tình trạng lớp sừng chuyển hóa dở dang, khi tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng, được gọi là sừng non, sừng bở, kém chất lượng. Đây là một loại bệnh ngoài da, dù không gây hại cho sức khỏe nhưng khiến sinh hoạt của người bệnh trở nên khá phiền phức. Vậy các nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì? Hãy cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh và ngăn ngừa, hạn chế khả năng tái phát của bệnh.

1. Biểu hiện của bệnh á sừng

cac-nguyen-nhan-gay-nen-benh-a-sung-1

 Thông thường,bệnh á sừng thường xuất hiện với biểu hiện là nền da kho, đỏ ở đầu ngón tay, ngón chân và ranh giới không rõ ràn. Các dát đỏ này có thể lan rộng ra bàn tay, bàn chân, gót chân. Và có đặc điểm là không vượt quá phạm vi bàn tay và bàn chân. Vào mùa hè, thương tổn da có thể xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti giống với bệnh tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng trở nên xù xì, lỗ chỗ. Tình trạng nứt nẻ trở nặng vào mùa đông, khi độ ẩm không khí thấp. Phần da bị bệnh có thể bị nứt toác ra, gây chảy máu và đau đớn. Làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và công việc. Loại bệnh này nếu tiếp xúc với xà phòng, nước lạnh, hóa chất,.. sẽ càng có xu hướng nặng thêm. Thông thường, khi điều trị các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thuốc mỡ để làm dịu da, tuy nhiên bệnh có thể tái phát lại.

2. Các nguyên nhân gây bệnh á sừng

Về nguyên nhân thật sự dẫn đến căn bệnh này đến nay y học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Tuy nhiên, người ta cho rằng những yếu tố sau đây có thể thúc đẩy bệnh khởi phát hoặc nặng hơn:

      ♠ Cũng như những loại bệnh về viêm da cơ địa khác, di truyền và yếu tố cơ địa dị ứng đóng vai trò lớn trong việc hình thành bệnh.

      ♠ Các yếu tố thúc đẩy bệnh khởi phát, tái phát hoặc làm bệnh nặng hơn: Xà phòng, chất tẩy rửa, nước lạnh, nước bẩn, khói thuốc lá, rượu bia,….

      ♠ Giới tính: Bệnh á sừng thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nhất là nữ công nhân giặt, công nhân nhà máy xà phòng hay thợ làm đầu à            nhân viên y tế, nội trợ,…

      ♠ Các yếu tố thuận lợi gây nên bệnh á sừng là: Cọ xát, sang chấn, nhiệt độ lạnh, độ ẩm thấp,…

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh á sừng. Để tránh bệnh khởi phát và tái phát, người bị bệnh á sừng cần hạn chế tiếp xúc với những yếu tố thúc đẩy bệnh kể trên.

>> Có thể bạn quan tâm : Cách chữa bệnh á sừng khỏi hẳn


Bài viết liên quan

nguyen hoanh

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY