Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?

Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?
5 (100%) 1 vote
Posted by:admin Posted on:Th9 19,2016

Xin bác sĩ cho em hỏi em bị ngứa da do thời tiết thì phải làm sao? Da em thuộc loại mẫn cảm nên cứ vào các thời điểm chuyển giao mùa là bị dị ứng nổi mẩn đỏ, ngứa và có khi còn xuất hiện bọng nước nữa. Thông thường em bị ngứa da do dị ứng thời tiết sẽ bị đỏ trên mặt, cổ và cánh tay. Điều này làm em rất ngại khi giao tiếp với người khác. Em uống thuốc thì bệnh khỏi nhưng lại tiếp tục tái phát, mỗi năm bị khoảng 3-4 lần như vậy. Có cách nào trị triệt để hay không bác sĩ?

Thị Thu, Bình Định

bi-ngua-da-do-di-ung-thoi-tiet-thi-phai-lam-sao

Đáp:

Bác sĩ nguada.net xin chào bạn. Bạn là người có da nhạy cảm nên hay bị ngứa da do dị ứng thời tiết, đây là chuyện bình thường mà bất kỳ người nào có làn da yếu đều dễ mắc phải. Dị ứng thời tiết là một căn bệnh ngứa ngoài da dễ chữa nhưng hay bị tái phát. Vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây để biết nên làm như thế nào khi bị dị ứng thời tiết và các biên pháp phòng tránh bệnh tái phát.

Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?

  1. Dùng thuốc kháng sinh histamin

    Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?

Đây là cách làm giảm nhanh cơn ngứa do dị ứng và làm xẹp các nốt đỏ trên cơ thể. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh này gây buồn ngủ, nên uống thuốc trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng.

  1. Dùng thuốc bôi

    Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?

Corticoid là loại thuốc bôi thường được sử dụng khi da bị dị ứng và nổi mẩn đỏ. Thuốc có tác dụng giảm ngứa nhanh nhưng dễ gây kích ứng cho những người da mỏng. Khi dùng thuốc bôi corticoid nên chú ý liều lượng, dùng hợp lý theo hướng dẫn của các y-bác sĩ.

  1. Dùng các loại thảo dược thiên nhiên

    Bị ngứa da do dị ứng thời tiết thì phải làm sao?

Các bài thuốc đông y trị ngứa cũng đang được các bệnh nhân tin tưởng. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc trị ngứa do thời tiết từ kinh giới, liên kiều, ké đầu ngựa,… từ các bác sĩ đông y.

Các biện pháp phòng tránh bệnh dị ứng thời tiết tái phát

Nên chú ý những điều sau đây để bệnh dị ứng thời tiết không tái phát và hành hạ bạn:

– Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài.

– Vệ sinh mối trường sống và vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày.

– Cẩn thận trong việc dùng các loại mỹ phẩm vì da bạn có cấu trúc mỏng, dễ bị kích ứng.

– Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng mỗi ngày và cẩn thận khi ăn các món dễ sinh dị ứng như lạp xưởng, thực phẩm chế biến từ hải sản, trứng,..

– Giữ ấm cơ thể và mặc các loại quần áo mềm, nhẹ. Khi giao mùa, cần chú ý giữ nhiệt độ thích hợp, không nên mặc các loại quần áo chật và ẩm ướt.

– Tránh tiếp xúc với các vật thể dễ sinh dị ứng như lông chó, lông mèo, phấn hoa, thuốc lá,…

Thông tin hữu ích cho bạn:


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY