Bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Rate this post
Posted by:Nguyen Hang Posted on:Th2 3,2018

Dị ứng thời tiết là bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể yếu nên bị các tác nhân bên ngoài tấn công. Có rất nhiều người bắt buộc phải “sống chung” với căn bệnh phiền toái này mà không biết bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì nhanh khỏi bệnh. Để biết được câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về thuốc trị bệnh.

Bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì nhanh khỏi?

Bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Bị dị ứng thời tiết là căn bệnh mãn tính gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này người bệnh bị nổi mẩn đỏ kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Căn bệnh này thường xảy ra khi thời tiết bắt đầu chuyển đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Đặc biệt, vào mùa đông số người mắc bệnh dị ứng thời tiết tăng lên khá cao. Vì vậy, để khắc phục tình trạng ngứa ngáy do bệnh dị ứng thời tiết gây ra ngoài việc hạn chế gãi ngứa, bệnh nhân nên sử dụng một số thuốc sau đây để cải thiện bệnh.

1/ Bị dị ứng thời tiết uống thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu Omalizumac

Bị dị ứng thời tiết uống thuốc Omalizumab điều trị bệnh

Thuốc chống mẫn cảm Omalizumac giúp điều trị bị dị ứng thời tiết hiệu quả. Thuốc thường được sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn đáp ứng của hệ thống miễn dịch tự nhiên thực hiện các phản ứng gây dị ứng do các yếu tố bên ngoài tác động, giúp giảm triệu chứng ngứa ngáy và mẫn cảm do thời tiết gây ra.

Bên cạnh đó, thuốc cũng hoạt động theo cơ chế làm ngưng hoạt động của các kháng thể IgE (globulin miễn dịch). Lúc này kháng thể IgE bị suy giảm làm giảm triệu chứng ngứa.

2/ Thuốc kháng Histamine H1

Histamine là một chất sinh học có sẵn trong cơ thể chúng ta như da, phổi, dạ dày,… góp phần điều hòa hoạt động sinh ký trong cơ thể. Ngoài ra, histamine còn là chất trung gian giữ vài trò trong phản ứng dị ứng. Thông thường, các tế bào chứa sẵn histamine nhưng không ở dạng hoạt hóa, bởi vì histamine đang ở dạng phức hợp với protein. Khi cơ thể bị dị ứng thời tiết hoặc dị nguyên bên ngoài tấn công, tác nhân gây dị ứng tác động lên phức hợp protein làm giải phóng histamine gây dị ứng, ngứa ngáy, mẩn đỏ,… Vì vậy, khi bị dị ứng thời tiết, người bệnh có thể uống thuốc kháng histamine H1 để có thể giảm nhanh triệu chứng ngứa ngáy ở bề mặt da.

Sử dụng thuốc Brompheniramine maleate điều trị bị dị ứng thời tiết

Một số loại thuốc kháng histamine H1 như:

Thuốc kháng sinh histamine H1 thế hệ 1: promethazin hydroclorid, brompheniramin maleat, hydroxyzin hydrocloid, clorpheniramin maleat (dạng bào chế riêng hoặc có thể kết hợp một số loại thuốc chữa cảm cúm khác nhau), diphenhydramin hydroclorid

Thuốc kháng histamine H1 thế hệ 2: cetirizin hydroclorid, loratadin, acrivastin, fexofenadin.

Cetirizine điều trị bị dị ứng thời tiết hiệu quả

Lưu ý:

  • Thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng ngứa ngáy, dị ứng do bệnh dị ứng thời tiết gây ra chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh. Vì vậy, người bệnh cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị bệnh tốt hơn.
  • Bên cạnh đó, thuốc sẽ gây một số tác dụng phụ cho bệnh nhân, do đó, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đồng thời, thuốc gây tác dụng buồn ngủ. Vì vậy, trong một số trường hợp cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao, những việc đòi hỏi sự tập trung không nên dùng thuốc.
  • Ngoài ra, bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc kháng histamine H1 trong thời gian ngắn để điều trị bệnh dị ứng thời tiết, tránh trường hợp sử dụng trong thời gian dài gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

3/ Thuốc kháng Leukotrien

Leukotrien là nhóm hoạt chất trung gian có góp vai trò không nhỏ trong phản ứng viêm dị ứng do thời tiết và tạo ra nhiều triệu chứng dị ứng khác. Vì vậy sử dụng thuốc kháng Leukotrien để điều trị cho những bệnh nhân bị dị ứng thời tiết.

Montelukast dùng chữa bị dị ứng thời tiết

Hiện nay, có rất nhiều thuốc kháng Leukotrien ra đời để điều trị dị ứng do nhóm chất Leukotrien gây ra. Một số loại thuốc như zafirlukast, montelukast, zileuton, có tác dụng chữa trị một số bệnh dị ứng cấp tính và mãn tính như hen phế quản, bị dị ứng thời tiết, viêm mũi dị ứng, một cách nhanh chóng và an toàn.

4/ Thuốc kháng Throboxane A2

Điều trị bệnh bị dị ứng thời tiết ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính có thể sử dụng thuốc throboxane A2 là một những giải pháp hiệu quả. Thuốc có tác dụng kháng throboxane A2, ức chế các tác nhân gây dị ứng và làm giảm triệu chứng ngứa ngáy do bệnh gây ra.

Sử dụng thuốc kháng Throboxane A2 để trị bị dị ứng thời tiết

Một số loại thuốc điều trị kháng throboxane A2 như thuốc ramatroban, thuốc ozagrel và thuốc seratridust … Các loại thuốc này đã được chứng minh điều trị bệnh dị ứng thời tiết hiệu quả.

Lời khuyên của bác sĩ:

  • Khi bị mắc bệnh dị ứng thời tiết, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn, giúp bạn mau chóng khỏi bệnh.
  • Ngoài ra, các bạn không nên tự ý mua thuốc sử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể gây tác dụng phụ, khi sử dụng khiến bệnh không khỏi mà tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức trong việc dùng thuốc trị bị dị ứng thời tiết. Nếu thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết, các bạn nên thăm khám và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY