Bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn những gì ?

Rate this post
Posted by:van linh Posted on:Th2 23,2018

Khi bị chàm cơ địa da sẽ bị ngứa, khô da đồng thời xuất hiện những nốt mụn nước tập trung thành từng chùm trên nền da đỏ. Ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc chúng ta cũng cần phải có một chế độ ăn uống phù hợp. Vậy khi bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời thông qua những ý kiến của chuyên gia Nguyễn Bình Long (Bệnh viện Da Liễu TW) trong bài viết hôm nay.

Theo bác sĩ Nguyễn Bình Long: “Bệnh chàm cơ địa là căn bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: di truyền, tiếp xúc với tác nhân gây chàm cơ địa, thực phẩm, thời tiết,… thậm chí do sức đề kháng của bệnh nhân bị hạn chế. Người bệnh cần phải chú trọng chế độ ăn hàng ngày vì có một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh nhưng lại có những loại thực phẩm làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy việc nắm bắt những thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh cũng rất quan trọng.

    bệnh chàm cơ địa

5 loại thực phẩm khi bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn

1/ Hải sản

Đây là nhóm thực phẩm không chỉ khi bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn mà trong hầu hết các bệnh da liễu đều phải kiêng. Đó là do các loại thực phẩm này rất dễ gây dị ứng. Trong thành phần của hải sản chứa rất nhiều histamin tự do khi đi vào cơ thể sẽ kích thích phản ứng kháng histamin và gây ra tình trạng ngứa da. Khi mắc bệnh chàm cơ địa da đã bị ngứa mà khi ăn hải sản thì lại càng ngứa hơn. Vì vậy dù hải sản rất giàu dinh dưỡng nhưng bạn nên hạn chế dùng cho đến khi chữa dứt bệnh.

hải sản

2/ Thịt gà, trứng gà

Hai loại thực phẩm này xuất hiện khá phổ biến trong các món ăn của gia đình Việt. Nhưng nếu bạn đang bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn. Vì khi ăn các loại thực phẩm này những tổn thương do bệnh chàm cơ địa gây ra sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Ngay cả khi đã hết bệnh thì khi ăn thịt gà hay trứng gà bạn cũng dễ bị ngứa. Vì vậy khi khỏi bệnh nên thử ăn trước một ít, nếu không có phản ứng gì mới tiếp tục với loại thực phẩm quen thuộc này bạn nhé.

Thịt gà, trứng gà

3/ Thịt bò

Loại thực phẩm này cũng rất nhạy cảm với những người mắc bệnh da liễu, trong đó có các bệnh nhân của bệnh chàm cơ địa. Vì loại thực phẩm này có thể làm cho bệnh ngày càng nặng thêm, nhất là những người có cơ địa nhạy cảm thì càng nên tránh xa loại thực phẩm này.

thịt bò

4/ Thực phẩm muối chua

Đây tiếp tục là một trong những nhóm thực phẩm mà khi mắc bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn. Thực phẩm này thường chứa rất nhiều muối nên sẽ ảnh hưởng đến chức năng đào thải của thận. Do vậy sẽ làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời thực phẩm lên men thường không được chế biến sạch sẽ, dễ bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm đối với những người bị bệnh chàm cơ địa. Vậy nên dù thực phẩm muối chua thường rất dễ ăn, kích thích cảm giác ngon miệng nhưng bạn nên cẩn trọng trong lúc da đang bị tổn thương và nhạy cảm. Hãy chữa lành bệnh chàm cơ địa rồi quay trở lại với món ăn này nhé.

thực phẩm muối chua

5/ Thực phẩm nhiều vitamin C

Thông thường trong chế độ ăn để điều trị nhiều bệnh thì nhóm thực phẩm giàu vitamin C luôn được ưu tiên. Vì loại vitamin này có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nhưng người bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn thực phẩm giàu vitamin C vì thực phẩm này thường làm chậm quá trình phục hồi bệnh, khiến cho quá trình chữa lành những tổn thương trở nên khó khăn hơn. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng cam, chanh, bưởi… nếu đang mắc bệnh.

thực phẩm giàu vitamin c

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một vài loại thực phẩm khi bị bệnh chàm cơ địa nên kiêng ăn. Những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn khoa học nhất, góp phần không nhỏ vào việc điều trị bệnh. Việc điều trị bệnh chàm cơ địa là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên trì và áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp điều trị. Chúc các bạn nhanh chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:


Bài viết liên quan

admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY