Bệnh hắc lào có lây từ người sang người không?

Bệnh hắc lào có lây từ người sang người không?
5 (100%) 6 votes
Posted by:Xuân Nguyễn Posted on:Th10 19,2016

Chào bác sĩ, hiện em đang ở trọ tại Thủ Đức để đi học đại học.Ở chung phòng với em có thằng bạn bị bệnh hắc lào kín hết cả ngực. Bọn con trai chúng em suốt ngày cởi trần ngủ chung chiếu với nhau, có khi còn xài chung quần áo và khăn mặt nữa.Em nghe có nhiều bạn trong lớp cảnh báo em cẩn thận không bị lây hắc lào đấy.Em lo lắng quá không biết bệnh hắc lào có lây từ người sang người không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác nhiều.

( Minh Tùng – Thủ Đức )

benh-hac-lao-co-bi-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-khong

Bệnh hắc lào có lây không ?

Giải đáp của bác sĩ:

Tùng thân mến!

Hắc lào là một căn bệnh ngoài da do vi nấm gây nên. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vệ sinh cá nhân kém, cơ thể ẩm ướt nhiều mồ hôi nhưng không được tắm gội thường xuyên tạo điều kiện cho vi nấm gây bệnh ẩn náu vào da và sinh sôi nảy nở nhanh chóng gây bệnh.Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi thanh thiếu niên và trung niên và hay xuất hiện ở các vị trí như bẹn, mông, ngực, lưng, tay chân. Biểu hiện của bệnh hắc lào là những vùng tổn thương trên da có ranh giới rõ ràng, bên trong nổi mẩn đỏ và mụn nước gây ngứa ngáy rất khó chịu, đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi bức cơ thể đổ nhiều mồ hôi.

benh-hac-lao-co-bi-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-khong1

Vi nấm gây bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ lan rộng ra các vùng da xung quanh và có thể bị lây nhiễm trực tiếp từ người sang người thông qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm , chăn chiếu…với người bị bệnh hoặc khi tiếp xúc trực tiếp da với da và quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Do vậy việc em có nguy cơ bị lây bệnh hắc lào từ bạn của mình là hoàn toàn có thể xảy ra.

⇒ Lời khuyên dành cho em

Để ngăn ngừa nguy cơ bị hắc lào thì việc em cần làm là :

  • Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh, cả cả nằm chung chiếu và đắp chung chăn
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị hắc lào của người bạn cùng phòng
  • Giữ vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh chung ở phòng trọ
  • Thường xuyên luộc các đồ dùng cá nhân của người bị bệnh trong nước sôi 100 độ để tiêu diệt các vi nấm gây bệnh
  • Bên cạnh đó em cũng nên khuyên anh bạn của mình đến bệnh việm khám để trị dứt bệnh tránh để bệnh lan rộng và lây lan cho nhiều người khác.

Em có thể tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều trị bệnh hắc lào để biết cách nhận diện căn bệnh này cũng như có những lời khuyên hữu ích trong việc trị bệnh cho anh bạn cùng phòng.

Chúc em mau hết bệnh !


Bài viết liên quan

nguyen phuc

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY