Bệnh gai đen là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh gai đen là gì? Có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote
Posted by:nguyen phuc Posted on:Th11 13,2016

Hiện tượng đen da tại những vùng da có nếp gấp do tăng sắc tố da như: cổ, nách, bẹn, ngực, khuỷu tay…được gọi là bệnh gai đen. Nguyên nhân gây ra bệnh gai đen là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Đừng bỏ qua bài viết sau để có biện pháp phòng tránh bạn nhé.

Đối tượng dễ gặp hiện tượng gai đen

Người béo phì, thừa cân rất dễ gặp hiện tượng này. Theo trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cứ 4 trẻ mắc béo phì thì 1 em có hiện tượng gai đen.

Bệnh nhân thường không biết về hiện tượng này, thường nghĩ rằng gai đen do cáu bẩn hay do ánh sáng mặt trời… Thật ra, dấu hiện đen da vùng nếp gấp là cảnh báo hiệu bệnh nhân béo phì có kèm hiện tượng cơ thể kháng insulin một trong những dấu hiệu tiểu đường, tim mạch.

benh-gai-den-la-gi-co-nguy-hiem-khong-001

Những nguyên nhân gây bệnh gai đen cần biết

Bệnh gai đen là dấu hiệu tiểu đường type 2

Như đã nói, dấu hiệu gai đen tại các nếp gấp trên da có thể do hiện tượng kháng insulin trong cơ thể. Hiện tượng kháng insulin lại chính là các dấu hiệu thường thấy của bệnh tiểu đường type 2.

Chính vì vậy, khi mắc phải bệnh gai đen, việc đầu tiên bệnh nhân cần làm là xét nghiệm xem mình có mắc phải tiểu đường hay không.

benh-gai-den-la-gi-co-nguy-hiem-khong-002

Các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì

Người thừa cân, béo phì cũng như mắc các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì dễ gặp phải bệnh gai đen.

Rối loạn nội tiết trong cơ thể

Những người có rối loạn nội tiết do các bệnh như u nang buồng trứng, suy tuyến giáp hoặc các vấn đề liên quan đến tuyến thượng thận cũng có nguy cơ mắc phải bệnh gai đen.

Do các loại thuốc gây tác dụng phụ

Các loại thuốc như Niacin liều cao, những loại thuốc tránh thai, prednisone, corticosteroid là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh gai đen trên da.

Dấu hiệu ung thư

Đôi khi u lympho hoặc khi một khối ung thư cũng là nguyên nhân gây bệnh. Khi các khối ung thư xuất hiện và phát triển trong các cơ quan nội tạng như dạ dày, đại tràng hoặc gan, dấu hiệu đen da cũng có thể xuất hiện.

Di truyền

Nếu trong gia đình có người mắc phải tiểu đường type 2, bạn nên nhanh chóng đi khám bệnh tiểu đường nếu trên da xuất hiện dấu hiệu gai đen.

benh-gai-den-la-gi-co-nguy-hiem-khong-005

Làm thế nào để điều trị bệnh gai đen?

Bệnh gai đen không có phương pháp hay thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh nhân cần có các biện pháp ăn kiêng cũng như vận động. Các thuốc bôi tại chỗ có tác dụng điều trị triệu chứng, làm mờ vết gai đen. Biện pháp này giúp bạn hạn chế mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

  • Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện những lời khuyên sau:
  • Giảm cân nếu đang bị béo phì. Điều này sẽ giúp mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm bớt.
  • Nếu nghi ngờ nguyên nhân do thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để can thiệp.
  • Nếu gai đen do nguyên nhân ung thư, bạn nên gặp bác sĩ để trao đổi phương pháp trị ung thư.

benh-gai-den-la-gi-co-nguy-hiem-khong-003

Trên đây là những kiến thức về bệnh gai đen hữu ích cho bạn. Hi vọng bạn đã có thêm kiến thức để nhận biết và xử trí bệnh gai đen. Chúc bạn luôn vui và có nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

 

 


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY