Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược
5 (100%) 9 votes
Posted by:admin Posted on:Th12 15,2016

Bệnh phong ngứa hay còn gọi là mề đay, mẩn ngứa là một loại bệnh ngoài da rất thường gặp. Cũng như các loại bệnh ngoài da khác, sử dụng thuốc Tây trị phong ngứa không cẩn thận có thể gây nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Do đó nguada.net quyết định hướng dẫn sử dụng bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược an toàn cho mọi nhà. 

Nhận biết bệnh phong ngứa

Bệnh Phong ngứa ( theo Đông y), hay còn gọi là Mề đay mẩn ngứa ( theo Tây y) là hiện tượng xảy ra do các dị nguyên ( yếu tố gây dị ứng như: Lông chó, mèo, thức ăn, hóa chất,..).

Dấu hiệu nhận biết thể phong ngứa là những nốt mẩn đỏ, hồng hoặc xanh trắng. Hoặc phát ban trên bề mặt da, có kích cỡ to nhỏ khác nhau. Thường phát ban ra toàn thân và rất ngứa, càng gãi càng ngứa.

Đông y chia phong ngứa thành hai thể, bao gồm 2 nguyên nhân gây ra: Thể phong hàn và phong nhiệt.

 • Thể phong hàn: Ngứa nhiều khi gặp lạnh, gió. Sắc mặt tái nhợt, nước tiểu trong, mạch phù khẩn.
 • Thể phong nhiệt: Các nốt mề đay nổi thành từng mảng đỏ, rải rác toàn thân. Càng gãi càng ngứa, chất lưỡi đỏ, có rêu vàng mỏng. Nước giải đỏ, bệnh nhân bị táo bón và mạch phù sác.

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược

Bài thuốc 1: Dùng râu ngô

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược

Thảo dược:

 • Dùng cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi: Sắn dây, râu ngô, lá cúc tần, phượng vĩ, cây cam nha, sài đất, lá rưới, rau má, lá tía tô, ké đội đầu: Mỗi vị 10g
 • Dùng cho người lớn: Cùng với các loại thảo dược trên, mỗi vị 20g. Thêm vào 20g kinh giới cùng cây đơn mặt xanh.

Cách dùng: Có thể dùng xông hoặc dùng uống.

 • Với bài thuốc uống của người lớn. Dùng 1 lít nước đổ vào những nguyên liệu trên, sắc cho cô lại còn 4 chén nhỏ. Chia ra uống trong ngày.
 • Phần bã thuốc còn dư, tiếp tục đổ nước vào đun để lấy nước xông hoặc dùng để tắm rửa ngoài da.

Bài thuốc 2: Dùng rau má

Dược liệu:

 • ” Rau má, cỏ sữa khoai lang/ Đậu săng, chó đẻ, miếng gan, cục đường/ Chớ chê vị thuốc tầm thường/ Bách phương chữa ngứa, chẳng nhường thua ai”.
 • Theo phương thuốc trên, chia tỉ lệ: rau má, cỏ sữa, đậu săng, có đẻ: Mỗi vị 60g tươi ( 30g nếu dùng khô), 1 củ khoai lang, 1 lạng gan heo, 1/4 tán đường bát.

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược

Cách dùngThái nhỏ khoai lang, rửa sạch các vị thuốc, bỏ vào ấm. Đun với 2 lít nước, vặn nhỏ lửa khi sôi. Hãm đến khi nước cô lại còn 1 lít thì bắc xuống. Uống trong ngày, chia làm 3 bữa sáng, trưa, chiều.

Công dụng: Gan heo, khoai lang, đường đen là các dược vị bổ huyết, bổ tỳ vị. Riêng khoai lang có tác dụng nhuận tràng. Các vị: Rau má, chó đẻ, cỏ sữa, đậu săng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Do đó giúp trị phong ngứa hiệu quả.Thông thường các ca nặng thì chỉ cần dùng đến tahng tứ 3 là có những dấu hiệu suy giảm đáng kể.

Thận trọng: Không sử dụng bài thuốc này với những người bị chứng hàn ( tiêu chảy, kém ăn, sợ lạnh,..)

>> Bài liên quan nên xem : Bài thuốc trị nổi mề đay mẩn ngứa tận gốc không tái phát

3. Dùng lá lốt xông hơi chữa bệnh phong ngứa

Thảo dược: Lá lốt

Cách dùng:

Bài thuốc chữa bệnh phong ngứa từ thảo dược

 • Hái vài nắm lá lốt đem rửa sạch. Đổ ngập nước, đun sôi, nấu kĩ đến khi lá bị đổi màu. Khi nước thuốc nguội bớt đem về xông vào những vùng da bị ngứa.
 • Hoặc dùng nước lá lốt sát trùng cho vết thương. Với cách này bạn cần nấu thật đặc ( đợi khi nước cô lại, đậm màu). Dùng khăn mềm thấm thuốc, thoa nhẹ lên vùng da tổn thương ( tránh làm mạnh, khiến trầy xước da).

Công dụng: Lá lốt có tính ấm, có tác dụng giải độc, tiêu viêm hiệu quả. Do đó, lá lốt là vị thuốc được sử dụng nhiều trong đông y để chữa các bệnh về da và xương khớp.

Thuốc Đông y chữa bệnh phong ngứa thể phong hàn và phong nhiệt

chữa bệnh phong ngứa

Thể phong hàn:

 • Bài thuốc: Ma hoàng thang
 • Dược vị: 8g ma hoàng, 10g Quế chi, 3 lát Sinh khương, 6g Cam thảo
 • Cách dùng: Sắc uống.

Thể phong nhiệt:

 • Bài thuốc: Phòng phong thông thánh tán
 • Dược vị: 10g Kinh giới, 10g Phòng phong, 12g Hoàng cầm, 15g Đương quy, 12g Bạch thược, 3g Đại hoàng, 10g Hoạt thạch, 12g Bạch truật, 10g Xuyên khung, 4g Cam thảo, 10g Cát cánh, 8g Ma hoàng

Ưu điểm của những vị thuốc chữa bệnh phong ngứa trên là không lo bị lờn thuốc và tác dụng phụ. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng khi bệnh mới phát và chỉ có tác dụng với một số người, tùy cơ địa. Mặt khác, thuốc mang lại hiệu quả tức thời, không thể đảm bảo sau này không tái phát lại bệnh


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY