8 biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ không nên bỏ qua

Rate this post
Posted by:nguyen phuc Posted on:Th11 18,2016

Lupus ban đỏ là bệnh lí khá phức tạp. Những triệu chứng lupus ban đỏ rất khác nhau gây ra khó khăn trong công tác chẩn đoán bệnh. Đừng bỏ qua 8 biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ để có biện pháp xử trí kịp thời khi gặp phải.

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ có triệu chứng rất đa dạng và phức tạp. Tuy vậy có thể chia lupus ban đỏ thành 2 loại chính: cấp tính và mãn tính.

Lupus ban đỏ cấp tính

Tình trạng lupus ban đỏ cấp tính còn gọi là lupus ban đỏ hệ thống. Tình trạng này ngoài những tổn thương gặp phải trên da của bệnh nhân còn đi kèm với những tổn thương nội tạng kèm theo.

Lupus ban đỏ mãn tính

Tình trạng này còn có tên khác là lupus ban đỏ dạng đĩa. Bệnh lý này chỉ gây thương tổn trên da, không đi kèm với những tổn thương về nội tạng cho bệnh nhân.

Triệu chứng ban đầu và kéo dài của bệnh gồm tình trạng: sốt, đau khớp, mỏi cơ, mệt mỏi, khó ở, đôi khi mất khả năng nhận thức tạm thời. Những triệu chứng trên cũng thường gặp ở các bệnh lí khác do đó không được xem làm cơ sở để chẩn đoán lupus ban đỏ. Tuy vậy, nếu các dấu hiệu trên đi kèm với 8 triệu chứng dưới đây, bạn nên nghĩ ngay đến lupus ban đỏ.

Triệu chứng về cơ xương

Đau khớp là tình trạng phổ biến nhất. Người bệnh có thể bị đau ở tất cả các khớp, trong đó khớp cổ tay thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thống kê mới đây của tổ chức về bệnh Lupus tại Mỹ cho thấy có 90% bệnh nhân lupus ban đỏ bị đau cơ, khớp ở một thời điểm bất kỳ trong quá trình phát triển bệnh. Khác với những bệnh viêm khớp thuần túy, viêm khớp gây ra do lupus ít gây tàn tật và thường không gây hủy hoại trầm trọng cho khớp.

Triệu chứng trên da

Các triệu chứng điển hình trên da thường gặp nhất như phát ban má, mũi, vảy đỏ, vảy dày, rụng tóc, loét miệng, mũi. Triệu chứng điển hình nhất của lupus ban đỏ trên da là phát ban hình bướm.

30% người bị lupus ban đỏ xuất hiện các triệu chứng trên da đầu tiên. 65% bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trên da sau khi phát bệnh.

8-bieu-hien-cua-benh-lupus-ban-khong-nen-bo-qua-2

Triệu chứng ở tim

Đây là triệu chứng gặp phải ở bệnh nhân lupus ban đỏ cấp tính. Triệu chứng có thể xảy ra ở những vùng khác nhau của tim. Viêm màng ngoài, viêm cơ tim, viêm màng trong là những triệu chứng dễ gặp phải nhất. Bệnh nhân lupus ban đỏ còn có thể gặp phải tình trạng xơ vữa động mạch tiến triển nhanh.

Triệu chứng ở phổi

Đây cũng là triệu chứng ở bệnh nhân lupus ban đỏ cấp tính. Viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, xơ cứng khe phổi, viêm phổi lupus, nghẽn mạch phổi, tăng huyết áp phổi, co phổi, xuất huyết phổi là tình trạng mà bệnh nhân lupus ban đỏ cấp tính có thể gặp phải.

8-bieu-hien-cua-benh-lupus-ban-khong-nen-bo-qua-3

Triệu chứng ở thận

Những dấu hiệu lupus ban đỏ ở thận như hồng cầu niệu, protein niệu thường gặp ở bệnh nhân lupus ban đỏ cấp tính. Các triệu chứng này gây phá hủy thận rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Triệu chứng huyết học

Theo các số liệu thống kê, lupus ban đỏ gây thiếu máu, thiếu sắt ở 50% bệnh nhân. Một số bệnh nhân có biểu hiện bạch cầu và tiểu cầu trong máu xuống thấp.

Lupus ban đỏ cũng gây ra tình trạng rối loạn đối với những kháng thể có trong máu người.

8-bieu-hien-cua-benh-lupus-ban-khong-nen-bo-qua-4

Triệu chứng thần kinh

Những triệu chứng thần kinh có thể xuất hiện khi bệnh tấn công vào hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên. Đau đầu là biểu hiện dễ thấy nhất do lupus ban đỏ cấp tính gây ra. Người bệnh có thể gặp phải các vấn đề về mạch máu não, lo âu, rối loạn tâm thần, động kinh,…

Trường hợp hiếm, bệnh nhân có thể bị viêm màng não vô trùng, những bệnh thần kinh tự miễn, rối loạn vận động, bệnh tủy sống, bệnh dây thần kinh sọ,…

Biểu hiện hệ thống

Các tổn thương nội tạng, thần kinh, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết sẽ diễn biến từng đợt xem kẽ trong thời gian phát bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ rất đa dạng. Điều này khiến bệnh khó chẩn đoán chính xác trong thời gian ngắn. Chính vì vậy khi có các dấu hiệu trên bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Xác định chính xác tình trạng bệnh của mình giúp bạn theo dõi và có hướng điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY