6 biểu hiện của viêm da dị ứng không nên bỏ qua

6 biểu hiện của viêm da dị ứng không nên bỏ qua
5 (100%) 2 votes
Posted by:admin Posted on:Th1 3,2017

Viêm da dị ứng là một trong những căn bệnh ngoài da có thể bùng phát ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất vẫn là ở trẻ em. Bệnh hệ quả của sự phản ứng thái quá của hệ miễn dịch trong cơ thể với các dị nguyên. Viêm da dị ứng nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời sẽ rất khó chữa khỏi và hình thành bệnh mạn tính. Đây cũng là lí do bạn không nên bỏ qua 6 biểu hiện của viêm da dị ứng dưới đây.

6 biểu hiện của viêm da dị ứng không nên bỏ qua

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh viêm da dị ứng khiến bệnh nhân khó chịu, ngứa ngáy, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, càng điều trị sớm càng giúp giảm thiểu viêm nhiễm do ngứa- gãi mang lại, dưới đây là những biểu hiện của viêm da dị ứng cụ thể:

biểu hiện của viêm da dị ứng

1. Ngứa và tổn thương da

Đây là biểu hiện đầu tiên và điển hình của viêm da dị ứng. Các tổn thương da xuất hiện kèm với tình trạng ngứa ngáy khó chịu khiến bệnh nhân phải gãi. Càng gãi lại càng ngứa, dẫn đến vòng luẩn quẩn “ngứa- gãi”, điều này dễ dẫn đến tình trạng bội nhiễm xảy ra và gây khó khăn cho việc điều trị. Hoặc khi đã điều trị thì khả năng tái phát lại khi tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng tăng cao.

2. Ngứa vào đêm

Bệnh nhân thường có biểu hiện bị ngứa vào ban đêm, khiến bệnh nhân bứt rứt, khó chịu, khó ngủ. Hoặc khi ngủ say thì bị đánh thức bởi những cơn ngứa, lâu ngày bệnh nhân thiếu ngủ, phờ phạc. Đây là biểu hiện của viêm da dị ứng bạn không nên bỏ qua, rất có thể là do sự thay đổi thời tiết, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, dẫn đến hình thành bệnh.

3. Làn da bất thường.

Ở giai đoạn khởi phát của bệnh, ngoại trừ ngứa, làn da bệnh nhân sẽ hình thành các đám da đỏ nư các ban. Hình thành đám sẩn, các sẩn và mụn nước tiết dịch mọc trên những đám da đỏ. Gây cảm giác khó chịu, đồng thời rất ngứa và cảm giác nóng rát ở những vùng da bị tổn thương. Khi gãi, các mụn nước này vỡ ra gây nhiễm khuẩn hoặc bội nhiễm.

4. Dấu hiệu của viêm da dị ứng giai đoạn sau

Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, vùng do bị tổn thương trở nên phù nề, lở loét, chảy dịch và đóng vảy tiết. Tình trạng này nếu không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách rất dễ bị bội nhiễm. Khi bị bội nhiễm, sẽ tạo mụn mủ và kết vảy màu vàng đục.

5. Bệnh càng ngày càng nặng và lan rộng.

Vì gây ngứa nên bệnh nhân không thể kiềm chế được mà gãi, dẫn đến tình trạng bệnh càng ngày càng trở nặng và vùng da tổn thương càng lan rộng. Thông thường, biểu hiện của viêm da cơ địa rõ nhất ở vùng có nếp gấp da, như: Lòng bàn tay, bàn chân, cổ tay, cổ, gáy, khuỷu tay. khuỷu chân,.. Đây cũng là những vùng bị tổn thương lớn nhất.

6. Các triệu chứng đi kèm.

Viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm kết mạc mắt, hen,… Là những triệu chứng đi kèm, thường thì bệnh nhân không nghĩ đến đây cũng là những biểu hiện của viêm da dị ứng. Thực chất, các triệu chứng trên do tình trạng viêm da không được điều trị, kiểm soát, dẫn đến bội nhiễm mà thành. Cơ thể người bệnh lúc nào cũng mệt mỏi, chán ăn, đôi khi sốt nhẹ, có thể dẫn đến sụt cân.

Tuy là căn bệnh ngoài da nhưng từ 6 biểu hiện của viêm da cơ địa phía trên, có thế thấy căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và công việc của bệnh nhân. Do đó khi phát hiện bệnh, bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe.

Bạn nên xem thêm:

Cách chữa viêm da dị ứng nhanh khỏi


Bài viết liên quan

Nguyen Hang

Yêu thích viết chia sẻ những kiến thức, mẹo hay về y học. Tôi từng tham gia nhiều hội thảo kiến thức khoa học của ngành y

LEAVE A REPLY